• ĐỔI TRẢ HÀNG TRONG VÒNG 7 NGÀY
  • CHUYÊN HÀNG TOÀN QUỐC
  • THANH TOÁN KHI NHẬN HÀNG
Giỏ hàng (0)

Encore mDac bản nâng cấp của uDac3 cho thiết bị di động  2014-11-04

Encore mDac là một USB Digital Audio Converter (DAC) có tích hợp thêm Amplifier cho tai nghe, mDac sẽ giúp bạn thưởng thức âm thanh cao cấp ngay trên iphone, ipad, Samsung Galaxy S4, Note3 hay các thiết bị chạy hệ điều hành Android cũng như trên laptop hay máy tính để bàn chạy hệ điều hành Mac hoặc Windows. Điểm nổi bật của mDac là khả năng xử lý nhạc lossless 24bit/96kHz, DSD64 cùng sự nhỏ gọn và khả năng di động cao.


Encore mDac khết hợp với iphone 5S

Là sản phẩm mới được xây dựng trên một thương hiệu mới, tuy nhiên khi xem cấu tạo bo mạch và nguồn gốc xuất xứ của Encore mDac chúng ta thấy nó không hề xa lạ. Encore mDac một sản phẩm được tạo ra bởi người sáng lập thương hiệu NuForce, Về cơ bản Encore mDac có bo mạch được thiết kế khá tương đồng với NuForce uDac3 tuy nhiên đã được tinh chỉnh và tuỳ biến để có thể sử dụng tốt trên cả máy tính lẫn các thiết bị di động.

Mặt trước của Encore mDac bản màu bạc 

 

Thiết kế:

mDac có kích thước khá nhỏ gọn chỉ bằng một hộp diêm, lớp vỏ được làm bằng chất liệu nhôm cao cấp, cạnh viền được cắt kim cương sáng bóng, tổng thể mDac đạt độ hoàn thiện rất cao, cảm giác cầm khá nhẹ nhưng chắc chắn.

Mặt trước mDac với logo Encore

Thiết kế chức năng của mDac rất cơ bản, chỉ có 1 nút bật nguồn và 2 nút tăng và giảm âm, mình khá thích cách thiết kế AMP kiểu này, người dùng chỉ cần bật lên và sử dụng, không cần phải quan tâm hay để ý đến bất kỳ vấn đề nào khác.


3 nút bấm hình tròn: nút nguồn, nút tăng và giảm âm lượng

Ngoài ra một điểm mạnh khác trên mDac đó là người thiết kế đã cố tình tách biệt phần cổng sạc và phần cổng kết nỗi dữ liệu usb ra làm 2, điều này sẽ giúp pin có tuổi thọ cao hơn, đồng thời giảm thiểu lượng điện tiêu thụ trên thiết bị di động mà bạn kết nối với mDac.


mDac có 2 cổng kết nối, 1 để sạc 1 để truyền tải dữ liệu số

Phụ kiện đi kèm chỉ gồm một cọng cáp với hai đầu micro usb giúp mDac kết nối trực tiếp với các thiết bị di động như điện thoại hay máy tính bảng chạy hệ điều hành android. Để thực hiện kết nối mDac với máy tính bạng sẽ cần có thêm 1 sợi cáp 1 đầu miro usb và 1 đầu âm USB được encore tặng kèm, còn để kết nối với iphone 5s hay ipad bạn cần thêm một phụ kiện là cọng cáp Lightning to USB Camera Adapter, bạn có thể sạc mDac bằng cục sạc của iphone, hay samsung galaxy.., hoặc sạc qua cổng USB của máy tính. Thời gian sạc đầy khoảng 3 tiếng với sạc iphone và  4 tiếng qua cổng USB máy tính.


Hộp đựng encore mDac

Phụ kiên đi kèm 1 sợi cáp 2 đầu micro usb
Thông số kỹ thuật:

•    Input: USB 1.1, 2.0 compatible                                            
•    Native Bit Rate: 32, 44.1, 48, 88.2, 96 kHz, 24-bit                                          
•    Dynamic Range: 90 dB                                            
•    S/N Ratio: 102 dB                                         
•    THD+N: 0.008%                                            
•    Headphone Output: 80 mW x 2 @ 16-Ohm                                        
•    Power: USB Bus Powered, 80 mA/5V                                   
•    Dimensions: 70 x 40 x 16 mm                                   
•    Included Accessory: OTG USB cable 15 cm 

Cấu tạo bo mạc của mDac:

mDac được tích hợp một cục pin có dụng lượng 1100 mAh cung cấp một điện áp là 3,7V.

Bo mạch của Encore mDac

Đầu tiên đó là cụm Alcor AU6258 giúp cho thiết bị có thể kết nối theo chuẩn giao thức USBHub 1.1 và USB Hub 2.0 với tốc độ nhanh nhất. Phía trên bên phải là một con IC SA9027 với vai trò tiếp nhận và giải nét dữ liệu số 16/24 Bit (32KHz, 44.1KHz, 48KHz, 88.2Khz, 96kHz) dữ liệu sau đó được chuyển đến con chíp DAC ES9023, ở đây dữ liệu số sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu analog. Đặc biệt ở đây con chíp ES9023 được ESS sản xuất riêng cho NuForce, cũng nhờ vậy người dùng sẽ có thể sử dụng luôn bộ phần mềm và driver của uDac3 để cài đặt cho Encore mDac (NuForce ASIO Driver NuForce foobar plug-in package), tiếp đó các tín hiệu analog được chuyển đến bộ khuếch đại TPA6133A2 đóng vai trò như một Amplifier cho tai nghe.

Giá trị của mDac không chỉ ở những linh kiện cao cấp, hiện đại mà còn ở cả phần tinh chỉnh, kỹ thuật xử lý nhiếu và tái tạo âm thanh bị mất mát của người kỹ sư:


Encore mDac sử dụng kỹ thuật không đồng bộ nhằm giảm tối đa hiện tượng "jitter" (hiện tượng xung đồng hồ dữ liệu) đồng thời tăng cường độ minh bạch và chính xác cho tín hiệu. Đây là một kỹ thuật mới thường chỉ được ứng dụng trong các bộ DAC tầm trung trở lên. Tín hiệu âm thanh số được thể hiện dưới hai dạng: dữ liệu (data) và thời gian (timing). Chính việc sai lệch về thời gian trong quá trình chuyển đổi và chu chuyển của tín hiệu được gọi hiện tượng "jitter" đã tác động xấu tới chất lượng âm thanh. Thông thường thì các máy tính có bộ đồng hồ chủ (clock) cấp xung nhịp hoạt động không ổn định đã tạo nên hiện tượng "jitter" khá trầm trọng và nếu bộ DAC tiếp nhận đồng bộ tín hiệu số từ máy tính cũng có nghĩa là nó tiếp nhận luôn hiện tượng "jitter" tệ hại đó. Chính vì vậy gần đây người ta mới phát minh ra kỹ thuật "không đồng bộ" bằng cách sử dụng một đồng hồ cấp xung nhịp riêng cho DAC và đồng hồ này không đồng bộ với đồng hồ chủ của máy tính. Với việc áp dụng kỹ thuật này thì hiện tượng xung đồng hồ dữ liệu sẽ được khắc phục đáng kể, góp phần đem lại chất lượng âm thanh tốt hơn.

Khác với uDac3 , mDac được tích hợp thêm một cục pin theo giao thức DC-to-DC cung cấp muột nguồn năng lượng đầy đủ cho mDac có thể xử lý nhạc liên tục khoảng 6 giờ khi kết nối với Smartphone hay máy tính bảng, với Laptop hay PC thì thời gian có thể kéo dài đến vài chục giờ. Ưu điểm của giao thức này là giúp cho thiết bị di động giảm thiểu tiêu hao điện năng khi phối vơi mDac. Đồng thời phần mạch analog với trong tầm là phần Amplifier được cung cấp đủ tiện đảm bảo tối đa hiệu suất, giúp không gian được tách lớp tốt hơn, đồng thời khoảng không gian cũng được mở rộng đáng kể. Ngoài ra mDac cũng có thể tự tắt khi không hoạt động.

Kết nối:

Encore mDac kết nối với Samsung Note3 qua giao thức OTG

Với những máy tính chạy hệ điều hành Windows, nhờ sử dụng giao thức USB Hub2.0 nên mDac sẽ nhanh chóng tìm kiếm Driver và tự động cài đặt, tuy nhiên nếu bạn muốn chơi được định dạng nhạc DSD trên phân mềm foobar bạn cần cài đặt thêm NuForce ASIO Driver và  NuForce foobar plug-in package, cuối bài mình sẽ đính kèm link dowload driver và file hướng dẫn cài đặt của Nufoce. Còn với hệ điều hành Mac OS thì mDac sẽ tự động nhận, bạn chỉ cần vào phần cài đặt sau đó vào mục Âm thanh và chọn mDac trong phần đầu ra. Với các máy điện thoại chạy hệ điều hành Android thì mDac sẽ tự động nhận thông qua giao thức kết nối OTG, mình đã testing thanh công với các máy chạy hệ điều hành từ 4.0 trở lên đồng thời sử dụng chíp xử lý qualcomm 800 trở lên. Với các máy chạy chíp thấp hơn hoặc chíp intel thì có thể không nhận ngay. Với iphone5, 5S 6 và 6Plus, ipad mini, ipad3 trở lên bạn chỉ cần có cọng cáp Lightning to USB Camera Adapter bạn sẽ dễ dàng thực hiện được kết nối và tận hưởng. Trong tất cả các điện thoại mình thấy suất tin hiệu từ iphone và ipad là cho kết quả tốt nhất. Còn với máy tính chạy hệ điều hành Windows và sử dụng trình chơi nhạc foobar sau khi cài đặt Driver của Udac3 thì mDac thể hiện sự khác biệt và xuất sắc vượt trội khi chơi DSD.


Phối ghép:


Emcore mDac thể hiện khả năng phối ghép khá đa dạng với tai nghe khác nhau

Tuy có kích thước chỉ bằng một hộp diêm nhưng mDac thể hiện sự cộng tác khá cao với hầu hêt các tai nghe có trở kháng dưới 50ohm, Mình có thử nghiêm mDac với các tai nghe phổ thông cần sự hỗ trợ của AMP như: Sennheiser HD598, AKG 511, Shure SRH 1840, Perfect sound D901, Audio Technica ATH IM04, Sony MDR 1R MK2, ATH M50X, Beats Pro, Sony V6  hầu hết đều cho thấy hiệu quả âm thanh. Với một số tai khó kéo như Yuin PK1, AKG K701 Sennheiser HD650, hay AUDEZE LCD2 thì máy có phần hơi đuối một chút. Qua thử nghiệm mDac đặc biệt phù hợp với những tai nghe có dải mid hơi chìm dạng V-shape, như HD598,AKG 511, Perfect sound D901, hay Sony 1R MK2 đồng thời cũng khá phù hợp với những tai nghe có phần mid mỏng và sáng như RHA MA750, RHA T10i, hay Sony V6, Shure SRH 1840.

Quá trình burn-in và sự thay đổi, Khi mới mở hộp ấn tượng đầu tiên khi nghe đó là giọng hát nổi bật có phần tách ra so với tổng thể âm thanh. Tuy nhiên sau 20 giờ burn-in điều này đã biến mất thay vào đó là sự tự nhiên và mềm mại.


Đọ kích thước với iphone 5S

So với iphone5s thì encore có phần dây hơn khá nhiều

Tổng thể âm thanh của mDac khá tự nhiên, cân bằng và thể hiện chi tiết tốt ở những bản nhạc phức tạp. Chất âm của thiết bị khá ấm, bass lực căng, gọn, xuống sâu, nhưng vẫn đầy đủ chi tiết và thoát ở dải cao, độ mộc mạc trong sáng cần thiết ở dải trung. Nó làm cho những chiếc tai nghe thiên sáng trở nên cân bằng hơn. Trái ngược với kích thước tí hon, thiết bị DAC/headamp trình diễn khá đĩnh đạc, tái hiện độ động, sân khấu âm thanh tốt. So với phần DAC được xuất từ  Astell and Kern AK100 qua PC cho thấy mDac có phần nhỉnh hơn. Cảm nhận về độ "nảy" của các nốt đàn rõ ràng hơn, sân khấu tái hiện tốt hơn.

Thử nghiệm với track GUY - Lady Gaga nghe với combo mDac + Perfect sound D901 thể hiện rất tốt tiết tấu, nhịp điệu sôi động của bài hát, bass đánh nảy, tốc độ tốt, khá gọn và vocal trong rõ. Toàn bộ nhịp điệu của ca khúc được kiểm soát tốt, tiếng trầm ấm rất dễ nghe.
 

Chuyển qua ca khúc The Because Of You - Yao Si Ting Với combo mDac + Perfect sound D901 mình có thể cảm nhận được âm bass nền đánh đầm, nảy và sâu. Với com bo mDac và HD598 lại mang đến giọng hát rất ngọt ngào chi tiết. Tổng thể mDac làm tiếng của 2 chiếc tai nghe trầm hơn, ấm hơn, nhưng vẫn giữ được độ chi tiết hơn và trong sáng của giọng hát. Dải cao cảm giác dễ nghe hơn.
 
Trong track Hotel California (Eagles) Combo mDac + Shure SRH 1840 đã thể hiện rất thuyết phục khi tạo ra một không gian âm nhạc rộng. Chi tiết các nhạc cụ lên tốt, đặc biệt là tiếng guitar, tiếng trống đã thể hiện tốt độ nầy. Tiếng bass mềm, sâu, êm.

 
Thử nghiệm với định dạng DSD trong album: Close To You – Susan Wong dạng file .ISO, chuẩn DSD2.0 2,8 MHz (dung lượng lên đến 1,7GB)


 
Ở track số 2: Im Easy, bạn có thể thấy sức mạnh của định dạng DSD. Thứ âm nhạc mà Sennheiser HD598 và mDac thể hiện là hoàn toàn mới mẻ, mọi thứ tươi mới, trong sáng và rất giàu nhạc tính, giàu sức sống. Điều đáng ngạc nhiên là mDac cho tiếng rất sạch, không hề thấy nhiễu ngay khi mình thử ở mức volume lớn. Chi tiết bản nhạc thì không có gì để chê bởi kỹ thuật thu âm của album này là quá tốt. Encore mDac hoàn toàn chinh phục được người nghe bởi thứ âm thanh sâu lắng, ngọt ngào mà vẫn rất chi tiết.
Chuyển qua track số 3: Fly Me To The Moon, người nghe tiếp tục được trải nghiệm thứ âm thanh tự nhiên và sống động, chi tiết đến bất ngờ tạo ra bởi chuẩn âm thanh DSD và chú bé hạt tiêu đầy sức mạnh mDac. Tiếng guitar nghe chi tiết mà êm dịu, nắn nót mà mộc mạc. Âm hình của bản nhạc rất rõ ràng và chân thực. Giọng hát nhẹ nhàng ngọt ngào tuyệt vời, những đoạn luyến giọng nghe rất dễ chịu bởi encore mDac tạo cho HD598 tiếng ấm áp, loại bỏ hoàn toàn những âm sắc không cần thiết.Kết luận:  Encore mDac mang đến chất âm chi tiết mượt mà, dễ nghe với tone âm ấm, điểm cộng là sự nhỏ gọn, sử dụng đơn giản. Tuy nhiên với thiết kế đẹp, sự chau chuốt trong thiết kế nhưng lại ko có bao đựng khiến cho người chơi phải hết sức giữ gìn nều muốn thiết bị giữ được nét sang trong, thanh mảnh ban đầu. Các gọc bo khá sắc cũng tạo cảm giác ghê tay cho người dùng. Thời lượng pin chơi với Smarphone còn khá hạn chế. Tuy nhiên với mức giá 3,2tr và những gì thiết bị mang lại là khá đáng giá. Sẽ là một lựa chọn tốt cho nhưng ai muốn nghe nhạc chất lượng cao ngay trên các thiết bị di động của mình.


Các phần mền cần thiết tại đây  (trong đó file PDF là hướng dẫn cách cài đặt 2 file cài đặt mình có nhắc đến trên)


KHÁCH HÀNG ĐÁNH GIÁ

Tài Khoản Khách vãng lai
Địa chỉ Email
Mức độ đánh giá:
Mã xác nhận:  captcha
Nội dung nhận xét:
 

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Thương hiệu

Sản phẩm ưa chuộng

Sản phẩm đã xem

Back to top