• ĐỔI TRẢ HÀNG TRONG VÒNG 7 NGÀY
  • CHUYÊN HÀNG TOÀN QUỐC
  • THANH TOÁN KHI NHẬN HÀNG
Giỏ hàng (0)

RHA T20 - Viên ngọc đáng giá trong thế giới Inear cao cấp  2015-07-28

Hãng âm thanh Anh Quốc RHA hiện nay đang có hướng đi khá giống với hãng âm thanh Trung Quốc Dunu. Cả 2 hãng đều có những flagship cũ, đột phá là Dunu DN1000 và RHA MA750 khác biệt hoàn toàn với tất cả các sản phẩm khác, một phiên bản remake gần như hoàn toàn mới nhưng không nhận được nhiều sự đón nhận của công chúng là T10 và DN2000, và cuối cùng là một phiên bản cải tiến "ít về nước sơn, nhiều về phần gỗ" là DN2000J và giờ đây là RHA T20

T20 gần như không khác nhiều về ngoại hình so với T10 cũng giống như DN2000J chỉ đổi màu housing so với DN2000. Cái mà làm T20 khác hoàn toàn với T10 đó chính là sự chấn chỉnh về chất âm. T20 được đánh giá phần nhiều là một bản nâng cấp lớn của MA750 hơn chỉ là một phiên bản của T10. Đối thủ Dunu đã làm rất tốt việc tune hoàn toàn lại chất âm DN2000J, tạo nên một tai nghe cực kì cân bằng, liệu RHA có làm được điều tương tự với T20?

Đập hộp / Thiết kế
 
T20 có hộp không khác gì các tai nghe trước của hãng! Ở bên hông có một số thông tin nổi bật
 
Mở phần cánh ra có thể thấy rất nhiều thông tin kĩ thuật từ hãng, trong đó có việc T20 có chứng chỉ Hi-res
 
Mặt sau hãng tập chung vào việc giải thích các thành phần bên ngoài
 
Chỉ cần mở ra thế này là biết được gần hết bên trong có gì!
 
Vẫn như thường lệ, tai nghe và bộ phụ kiện được để trong lớp mút chống sốc dày, nhìn gọn gàng và đảm bảo an toàn!
 
Ngoài đôi tips đã gắn vào tai, hãng còn tặng thêm 5 đôi tips thường, 2 cặp foam đen và 2 cặp 2 tầng cách âm
 
Ở bên dưới có thêm 1 túi đựng, 1 kẹp áo và 1 quyển hướng dẫn khá là dày!
 
Đây là phần nozzle (ống dẫn âm)  khác nhau của T20 để thay đổi chất âm! Mặc định hãng sẽ gắn nozzle xám vào tai nghe!
 
T10 có thiết kế rất đẹp, nên hãng quyết định không thay đổi nhiều! Sự khác nhau duy nhất có lẽ là dây, hãng không dùng màu bạc xám nữa mà chuyển sang làm màu đen hoàn toàn!
 
Phần hook cũng được làm lại màu! Màu đen đảm bảo hook sẽ không bị đổi màu sau thời gian dài sử dụng
 
Phần housing không có gì thay đổi! Vẫn là kim loại nhưng cực kì nhẹ nhàng khi đeo lên tai

Chất âm

Cũng đã nói ở trên, T20 được đánh giá là làm giống với MA750 hơn là T10 nên chất âm có một vài điểm giống với MA750. Tổng thể mà nói, T20 có chất âm nhẹ nhàng, gần gũi và cân bằng. Một điều nữa đó là vì có chất âm khá là tham chiếu nên T20 có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi nguồn phát, nếu cắm nguồn phát sáng thì T20 sẽ sáng sủa hơn, còn cắm với những nguồn có thiên hướng ấm áp thì T20 cũng sẽ ấm và dày theo! Hơn nữa T20 còn có các ống nozzle (ống dẫn âm) gắn các filter khác nhau nên T20 là một trong những tai nghe có thể thay đổi chất âm tốt nhất thị trường, khá giống với DN2000J!
 - Khi cắm ống màu Đen sẽ tăng bass
 - Khi cắm ống màu xám sẽ cho chất âm cân bằng nhất
 - Khi cắm ống màu cam sẽ tăng treble

Để có một đánh giá khách quan về bản chất T20, mình sẽ dùng nozzle màu xám, và sử dụng một nguồn âm thanh khá là cân bằng không thiên nhiều về bất cứ dải nào!
RHA T20 và Fiio X5
 
Bass

Từ trước tới giờ mình chưa bao giờ nghe một chiếc tai nghe nào từ hãng âm thanh Anh Quốc mà có bass nhiều lượng và boomy cả, T20 vẫn không nằm ngoài soundsign này. Điều đáng nói đó là soundsign không nhiều bass nhưng thực sự khi nghe vẫn có cảm giác đủ, không thừa cũng chả thiếu. Lượng bass khi cắm nozzble xám nằm ở mức trung bình, khoảng 5 nếu chấm từ thang từ 1 tới 10. Khi cắm nozzle xanh tăng bass và thêm một nguồn phát hơi ấm và dày chắc chắn T20 sẽ cho nhiều bass hơn. Nhưng với mình thì bass khi T20 cắm ống xám là cân bằng và vừa đủ lượng nhất, nằm ở mức trung bình!
 
Khi mới cầm tai về nhà, mình có nghe một số bài Jazz trong album Whiplash, và nhận thấy rằng T20 chơi các nhạc cụ bộ dây ở âm vực thấp rất tốt! Các tiếng double bass có độ sâu vừa phải, không sâu như được thể hiện ở các tai nghe thiên sub bass nhưng có độ chính xác cao. Độ sâu vừa phải cũng không phải là cái hay duy nhất mà là tốc độ tốt, các âm gẩy tay không dứt nhanh, mà dứt cực kì đúng lúc tạo cảm giác nẩy nẩy rất đúng tính chất của nó. Độ impact phải nói là rất ổn! Khi được set up tốt, chọn đúng bài nhạc thì chắc chắn T20 sẽ tạo ra các âm nảy nảy, tròn tròn khi tiếng bass nổi lên. Không cần nói tới bản nhạc có trống chân cực kì nổi tiếng như Hotel California, những âm trống tay (Bongo) trong các bản nhạc jazz cũng có thể tạo nên một âm bass nảy và tròn trịa ở nền nhạc!
 
Phần bass T20 chủ yếu là ở mid bass, ở các phần trống tay và một số âm bass ảo ở các bài nhạc pop. Chính phần này là phần tạo nên sự tròn trịa của bass, độ nảy cao. Còn phần sub bass thì lượng ít hơn và cũng có phần nhẹ nhàng hơn. Nếu như muốn có thêm sub bass, bạn có thể cắm nozzle đen, chọn tips sâu hơn. Nhưng khi cắm ống xám, lượng sub bass cho ra chỉ đủ nghe mà thôi, không hề nhiều. Sub bass thuộc dạng mềm, đánh rồi lan ra, lịm dần chứ không tắt quá nhanh! Với mình đây là một sub bass rất hay không phải về lượng mà về chất! Phần làm mềm và lâu tan làm cho người nghe cảm thấy dễ nghe hơn là kiểu đánh sub bass thật nhiều lượng, gằn thật mạnh sau đó tan ngay, hoặc kéo đuôi rất lâu mãi không tan. Có thể nói sub bass T20 lượng và chất bù trừ cho nhau tốt, lượng không nhiều nhưng kiểu đánh rất thoải mái, nên cảm giác nghe thoải mái mà không bị thiếu. Đúng là với những bạn thích nghe dance và pop thì nghe T20 nozzle xám sẽ vẫn cảm thấy thiếu bass, nhưng với những ai tìm tới cái chất của bass thì sẽ chắc chắn với T20!
 
Vậy có thể nói, T20 có một cách đánh bass khá là thanh lịch. Lượng không nhiều nhưng mỗi phần bass đều có cái hay riêng. Mid bass tròn, độ impact tốt và tốc độ đánh vừa phải nên các bài nhạc pop, Jazz, ballad, thậm chí một vài bài metal nghe đều có cảm giác khỏe khoắn và đủ lượng. Sub bass lượng ít nhưng mềm mại và ấm áp nên các bài có tiết tấu chậm có sub bass làm nền sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết! Nhưng phải kết luận 1 điều, dù nghe bất cứ nhạc gì T20 cũng không cảm thấy thiếu bass!
 
Mid

Dải nổi bật nhất của T20 có lẽ là dải mid. Chỉ cần đeo tai nghe lên, dải nằm cao nhất và rõ ràng nhất là mid. Âm trung T20 mang hơi hướng sáng, mộc và ít ngọt. Điều làm mid cực kì nổi bật chính là vị trí của nó. Mid của T20 rất tiến, nhất là những bản thu âm có phần mid tách bạch so với những phần khác!

Dải mid của T20 làm mình liên tưởng tới ATH M70x! Đây là một so sánh khá khập khiễng vì đây là 2 tai nghe từ 2 hãng khác nhau, một chiếc là Inear 1 chiếc là Fullsize, nhưng đúng là cả 2 đều có dải mid khá tương đồng. Mid T20 không thiên về bất cứ phần nào, low mid hay high mid. Tuy mang hướng sáng, nhưng phần low mid vẫn thể hiện được độ trầm và ấm áp của nó. Chính vì vậy mà phần vocal nam của T20 không hề yếu mặc dù đây là một âm trung hơi mỏng. Tính sáng này cũng hơi ảnh hưởng tới phần high mid. Phần high mid lên rất cao, gần như là không bị roll off một chút nào. Điều này làm cho một số bản vocal nữ giọng cao hoặc các bản instrumental có cảm giác hơi gai và chói ở phần cao. Phần này không hoàn toàn là sibalance, đơn giản chỉ là nó cao, nổi bật và không roll off nên vậy. Nếu như là những người quen nghe cao, thích một chất âm đúng với bản nhạc thì phần này không phải là vấn đề, nhưng nếu chuyển từ những tai nghe có high mid bị cắt gọt thì sẽ thấy T20 hơi chói, cảm giác bị mệt!
 
Nếu chỉ nói đến vậy thì có lẽ T20 cũng chỉ ngang những tai nghe tầm trung mà thôi! Cái định nghĩa T20 là một tai nghe cao cấp chính là độ chi tiết của dải mid. Khi nghe Painter Song của Norah Jones - một bản nhạc mình đã chơi đi chơi lại cả trăm lần ở rất nhiều tai nghe, mình đã nghe lại toàn bộ bài hát vì T20 đem tới một sự chi tiết đáng ngạc nhiên! Giọng nữ ca sĩ tiến rất cao, rõ từng chữ từng tiếng và không hề bị che mờ bởi bất cứ một tạp âm nào! Độ phân chia âm hơi và âm giọng rất vừa phải nên giọng ca sĩ không hề bị khô khan hoặc quá bay bổng! Thực sự thì mình chưa từng nghe một âm trung từ Inear có độ chi tiết như thế này từ khi DN2000J!

Với âm trung như vậy, T20 rất thích hợp với các bản nhạc instrumental, classical cần độ chi tiết để phô diễn tất cả các phần của dàn nhạc. Đúng là Inear có giới hạn của nó, không thể so được với sự tách bạch hoàn hảo của những chiếc Fullsize đắt tiền, nhưng mình nghĩ T20 là một trong những chiếc Inear tốt nhất để làm việc này vì độ tách bạch của mid là khá tốt! Ngoài ra, Jazz và ballad cũng là thế mạnh của T20. Tuy vậy vẫn cần tránh một số bài có phần high mid lên quá cao, vì high mid có một đoạn peak và không bị roll off một tẹo nào! Tin vui cho những ai chơi EDM đó là âm mid với treble của T20 có cao độ rất chính xác nên những âm thanh điện tử sẽ trở nên sôi động hơn. Rất khó để bắt lỗi được cái mid của T20 ngoài việc sẽ không phù hợp với những ai đã quen với âm trung dày, ấm áp và ngọt như dòng AD, A và W của Audio Technica!
 
Treble

Chỉ cần đeo nozzle xám thôi cũng có thể thấy treble T20 luôn dồi dào năng lượng, cực kì tách bạch và khỏe khoắn! Đây là nhận xét của mình sau khi đã nghe rất nhiều Inear cũng như Fullsize thiên treble, và mình có thể nói T20 là một trong những tai nghe có treble hay nhất mình từng nghe. Điều mình nói ở đây không phải là lượng và độ sắc. Nếu như bạn thích âm treble sắc lẹm, sáng chói và nhiều lượng của HD800, nghe tới T20 thì vẫn sẽ thấy nó bình thường như bao chiếc Inear khác. Nhưng nếu thực sự ngồi nghe chú tâm, thì sẽ thấy treble có những điểm rất đáng nói. Điều đầu tiên làm treble rất hay đó là độ chi tiết, một số bản nhạc mình nghe với những tai nghe khác không thấy phần treble đó thì T20 lại có thể thể hiện được, rõ ràng và tách bạch. Rất nhiều bài có phần treble ở phần rìa tai mà mình bỏ qua, giờ sử dụng T20 mới nhận thấy!
 
Lượng treble nằm ở mức trung bình khá, còn nếu vẫn thấy thiếu có thể dùng filter màu cam. Treble được thể hiện rất vừa phải, nó không sáng chói mà lung linh, hơi đầm và dày dặn. Nó không rời rạc một chút nào, mỗi lần treble nổi lên thường đi thành cụm, nhưng vẫn tách bạch khỏi nhau. Treble T20 hơn hẳn các âm treble của các tai nghe khác mình nghe đó là độ thực của nó, các tiếng hi hat, cymbal trong dàn nhạc như được chơi live ngay bên tai vậy, hoàn toàn thuyết phục!

Âm trường

RHA T20 có âm trường rộng rãi so với một Inear, thậm chí có thể so được với một số Fullsize nữa. Cấu tạo âm trường cũng hợp lí vì nó không chỉ là sang 2 bên, nó còn là sự hợp lí trong sắp xếp âm nhạc trong khoảng không gian giữa đầu. Khi đeo T20, chắc chắn bạn sẽ không còn cảm giác âm nhạc bị giới hạn bởi bất cứ "bức tường" nào, âm nhạc cứ tự nhiên chơi trong không gian rộng rãi và thoải mái!
 
RHA T20 cùng với ATH M70x và DN2000J là những tai nghe mình đã đánh giá qua mà mình cho là đạt tới ngưỡng mà người nghe không còn nghe tai nghe nữa mà thực sự là nghe nhạc đúng nghĩa! Không còn lo bass thiếu chỗ này chỗ kia, mid mờ hay sibalance quá mạnh, treble thiếu lượng hay âm trường bị giới hạn ở đâu đó! Với 3 chiếc tai nghe này, mình thưởng thức âm nhạc mà không cần nghĩ mình đang đeo tai nghe gì!

Tổng kết

RHA T20 là một điều bất ngờ vì đây là một trong những tai nghe có tính tham chiếu trong tầm giá dưới 10tr đồng! Chất âm T20 mỗi dải đều đủ và tỏa sáng với bass đủ lượng và punchy, mid sáng và cân bằng, treble dồi dào năng lượng và trên hết là độ chi tiết cao cùng với âm trường rộng rãi. Kèm theo đó là khả năng thay đổi chất âm hoàn hảo từ việc thay ống nozzle cũng như nguồn phát! Với mình T20 là một viên ngọc đáng giá trong thế giới Inear cao cấp!

By Putius Nguyễn

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:  Hotline: 0988070908
Công Ty TNHH IDO VIỆT NAM
ido Audio: 630 Trường Chinh - P. Ngã Tư Sở - Đống Đa - Nà Nội / 0462969436 - 0911552266
ido Audio: 78 Lê Thanh Nghị - Hai Bà Trưng - Hà Nội / 0438691083 – 0988070908
ido Audio: Số nhà 473 Nguyễn Khang, Q. Cầu Giấy, Hà Nội , 0466805893 - 098 6473879
website: www.ido.com.vn
Facebook: www.facebook.com/Ido.com.vn

KHÁCH HÀNG ĐÁNH GIÁ

Tài Khoản Khách vãng lai
Địa chỉ Email
Mức độ đánh giá:
Mã xác nhận:  captcha
Nội dung nhận xét:
 

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Thương hiệu

Sản phẩm ưa chuộng

Sản phẩm đã xem

Back to top